Chợ Giáng sinh đầu tiên xuất hiện ở Đức từ cuối thời Trung cổ và dần được mở rộng ra khắp các vùng trên toàn thế giới. Chợ Giáng sinh là một kiểu chợ đường phố được mở ra trước Giáng sinh khoảng 4 tuần. Đây là nơi giới thiệu và bày bán tất cả mọi thứ cần thiết để có một lễ Giáng sinh trọn vẹn.
Lễ Giáng Sinh là một trong những ngày lễ lớn nhất, tưng bừng nhất, náo nhiệt nhất và cũng được mong chờ nhất trong năm. Chợ Giáng sinhlà một nét văn hoá truyền thống thu hút rất nhiều dân bản xứ và khách du lịch. 

Khi đến các khu chợ Giáng sinhbạn sẽ ngập chìm trong thế giới đủ loại quà tặng và dễ dàng lựa chọn những món quà ưng ý cho gia đình và bạn bè.
Một trong những hội chợ lâu đời nhất là Dresden ở Frauenkirche, lần đầu được mở từ năm 1434. Điểm đặc biệt ở hội chợ là ngọn tháp giáng sinh được trang trí rất cao và đẹp. Hội chợ bày bán rất nhiều vật trang trí, bánh kẹo và quà giáng sinh được làm thủ công.Chợ Giáng sinh tại Dortmund là chợ Giáng sinh lớn nhất tại nước Đức với trên dưới 300 gian hàng. Khu chợ này thu hút 3,6 triệu khách viếng thăm. Giữa chợ một cây thông lớn cao 45m được dựng, xung quanh chợ người ta dùng tới 1700 cây thông nhỏ để trang trí.Bruges là thị trấn hiện này còn giữ lại được nguyên vẹn những nét kiến trúc thời Trung Cổ. Đây cũng là nơi đã quay bộ phim Cuộc đấu súng tại Bruges. Vẻ đẹp hiền hòa của thị trấn này vào mùa giáng sinh khiến cho du khách như được tham quan một hội chợ giáng sinh thời Trung cổ.Colmar là thị trấn nhỏ, nằm ở trung tâm vùng Alsace, đông bắc nước Pháp. Với những con nhỏ ngõ và những ngôi nhà có kiến trúc cầu kỳ, Vào lễ Giáng sinh hoặc các lễ hội lớn, những ngôi nhà nhỏ lại được trang hoàng lung linh. Chợ giáng sinh ở Colman mới thực sự là một ngôi chợ Giáng sinh đáng xem vì nó truyền thống hơn và ít khách du lịch hơn.Chợ giáng sinh ở Áo bắt đầu mở cửa từ ngày 27/11 đến 26/12 hàng năm. Đây là phiên chợ đầy màu sắc nằm ở quảng trường trung tâm thành Viên, Áo. Rượu nóng glühwein và bánh Giáng Sinh truyền thống Vanillekipfer là những món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến phiên chợ này. Chợ đẹp nhất vào ban đêm với những ánh đèn đủ màu sắc.