Việt Nam hiện có 11 vườn Quốc gia, trong đó có 3 Vườn Quốc gia: Phú Quốc, Bạch Mã, Tam Đảo được xem là lớn nhất và đa dạng sinh học nhất, những nơi đây còn được mệnh danh là những điểm đến thiên nhiên đệ nhất ở Việt Nam.
Vườn Quốc gia Phú QuốcVườn Quốc gia Phú Quốc nằm ở phía đông bắc đảo Phú Quốc, đây là một trong những Vườn Quốc gia hiện vẫn còn giữ được nguyên vẹn khu rừng già nguyên sinh, tổng diện tích trên 31.422ha bao gồm: các loài cây đại mộc, các loài phong lan quý, các loài dược thảo quý và một số loài sống ký sinh khác. Bên cạnh đó, hệ động vật ở đây cũng rất đa dạng bao gồm: 30 loài thú, trong đó 5 loài được ghi vào sách Đỏ Việt Nam; 200 loài chim với 4 loài được ghi vào danh mục Đỏ của tổ chức IUCN và 3 loài ghi vào sách Đỏ Việt Nam; 50 loài bò sát, trong đó 9 loài được ghi vào danh mục IUCN và 18 loài ghi vào sách Đỏ trong nước.

Ấn tượng và hấp dẫn du khách nhất có lẽ là khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp nơi có dòng suối Đá Ngọn với ngọn thác cao 7 tầng chảy suốt ngày đêm. Bên cạnh đó, du khách còn có thể đắm mình dưới làn nước biển trong xanh tại các bãi biển đẹp và hoang sơ như: bãi Dương, bãi Thơm….

Vườn Quốc gia Bạch MãVườn Quốc gia Bạch Mã cách TP. Huế 60 km về phía nam. Với tổng diện tích tự nhiên 22.031ha, hiện còn giữ được hầu như nguyên vẹn những thảm thực vật phong phú và những cánh rừng nguyên sinh bát ngát. Rừng có các loại gỗ quý như trò chỉ, kiền, giẻ hương, gõ, tùng…Hệ động vật ở Bạch Mã có tới 931 loài bao gồm: 83 loài thú, 333 loài chim, 31 loài bò sát, 21 loài ếch nhái, 39 loài cá, 218 loài bướm, 178 loài côn trùng.

Vườn Quốc gia Bạch Mã có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và khí hậu rất trong lành. Đến với Bạch Mã, du khách sẽ có dịp khám phá nhiều đường mòn thiên nhiên kỳ ảo. Du khách cũng có thể thấy những tòa cổ kính được xây dựng bằng đá với kiến trúc kiểu Pháp nằm rải rác trên đỉnh núi. Đó là dấu tích các khu biệt thự và khách sạn của người Pháp với ý định biến nơi đây thành khu nghỉ mát lý tưởng.

Vườn Quốc gia Tam ĐảoCách Hà Nội khoảng 75km về phía Bắc, nằm trong dãy núi Tam Đảo, Vườn Quốc gia Tam Đảo được che phủ bởi lớp thảm thực vật dày đặc, nhiều tầng và đa dạng về loài, về quần xã sinh học và hệ sinh thái. rộng 34.995 ha, có 1.282 loài thực vật thuộc 660 chi thuộc 179 họ thực vật bậc cao có mạch, trong đó có các loài điển hình cho vùng cận nhiệt đới. Có 42 loài đặc hữu và 64 loài quý hiếm.

Nhằm thu hút khách du lịch tới thăm Tam Đảo, Trung tâm du lịch sinh thái và giáo dục môi trường Vườn Quốc gia Tam Đảo đã mở một số tuyến du lịch, như: Vườn Quốc gia Tam Đảo (Trường rừng) – Rốn Rồng – Rừng thông – Bãi Đá Mom Cày – Hồ Xạ Hương-Thị Trấn Tam Đảo – Thiền Viện Trúc Lâm, Tây Thiên…