Phương đông là cái nôi của những nền văn hóa và là nơi ra đời của nhiều tôn giáo lớn trong đó có đạo Phật. Từ đây đạo Phật được truyền bá ra khắp nơi, và các ngôi chùa cũng được xây dựng tùy vào văn hóa của mỗi vùng mà có những kiến trúc vô cùng đa dạng, độc đáo. Dưới đây là 10 ngôi chùa đẹp, nổi tiếng nhất thế giới.
10. Chùa Haeinsa, Hàn QuốcHaeinsa là một trong những ngôi chùa Phật giáo quan trọng nhất ở Hàn Quốc. Ngôi chùa đầu tiên được xây dựng năm 802 và xây dựng lại trong thế kỷ 19 khi chùa Haiensa bị thiêu ruội trong một vụ hỏa hoạn năm 1817. Chùa hiện đang lưu giữ một kho tàng những bản sao kinh điển Phật giáo hoàn chỉnh nhất (Tripitaka Koreana) gồm 81.258 văn bản kinh điển khắc trên gỗ đã không bị phá hủy sau vụ cháy.
9. Chùa Wat Arun, Thái Lan
Nằm ở phía bên Thonburi của sông Chao Phraya, Wat Arun (Chùa Bình Minh) là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất ở Bangkok, Thái Lan. Ngôi chùa này xây dựng theo kiến trúc của núi Meru – trung tâm của vũ trụ trong quan niệm của Phật giáo. Thời điểm tốt nhất để đến Wat Arun là vào buổi chiều tối lúc mặt trời bắt đầu lặn sau ngôi tháp.

8. Chùa That Luang, LàoNằm ở thủ đô Vientiane, That Luang là một trong những di tích quan trọng nhất ở Lào. Bảo tháp có các bậc thang đại diện cho các giai đoạn khác nhau trên con đường giác ngộ của Phật . Đỉnh cao nhất đại diện cho cảnh giới Niết bàn. That Luang được xây dựng vào thế kỷ 16 trên những tàn tích của một ngôi đền Khmer trước đây. Ngôi chùa đã bị phá hủy bởi một cuộc xâm lược của nước Xiêm vào năm 1828, sau đó năm 1931 được tái tạo lại bởi người Pháp.

7. Chùa Jokhang, Tây TạngChùa Jokhang nằm ở Lhasa là địa điểm thiêng liêng quan trọng nhất trong Phật giáo Tây Tạng, hàng năm thu hút hàng ngàn khách hành hương. Ngôi chùa được xây dựng bởi vua Songtsän Gampo vào thế kỷ thứ 7. Người Mông Cổ đã nhiều lần phá hủy ngôi chùa này nhưng nó vẫn luôn đứng vững. Ngày nay, ngôi chùa có diện tích khoảng 25.000 mét vuông.

6. Chùa Todaiji, Nhật BảnTodaiji nằm ở Nara là một trong những ngôi chùa có lịch sử quan trọng nhất và nổi tiếng tại Nhật Bản. Ngôi chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ 8 bởi Hoàng đế Shomu, là ngôi chùa xây dựng đầu tiên ở Nhật Bản. Hiện những công trình chỉ được xây dựng lại như tượng Đại Phật dựng năm 1709, bức tượng bằng gỗ lớn nhất tại Nhật Bản và thế giới, nhưng nó chỉ bằng hai phần ba kích thước của cấu trúc ban đầu.

5. Boudhanath, NepalTọa lạc tại một vùng ngoại ô Kathmandu, Boudhanath là một trong những bảo tháp lớn nhất thế giới. Đây là trung tâm của Phật giáo Tây Tạng ở Nepal và nhiều người tị nạn từ Tây Tạng đã định cư ở đây trong vài thập kỷ qua. Nét nổi bậc được nhiều người biết đến là cho đôi mắt của Đức Phật được vẽ trên bốn hướng của tháp. Trước đó tháp đã bị phá hủy bởi quân xâm lược Mughal và được dựng lại từ thế kỷ 14.

4. Chùa Mahabodhi, Ấn ĐộMahabodhi (tháp Đại giác) là một bảo tháp nằm ở Bodh Gaya, Ấn Độ. Nơi vẫn còn lưu giữ cây Bồ Đề nơi mà theo kinh điển Đức Phật đã đạt được giác ngộ và là nơi thiêng liêng nhất của tín đồ Phật giáo. Khoảng 250 năm sau khi Đức Phật nhập diệt, hoàng đế Asoka đã xây dựng một đền thờ ở ngay tại chỗ. Ngôi chùa hiện nay có niên đại từ thế kỷ thứ 5-6.

3. Chùa Shwedagon, MyanmarChùa Shwedagon (chùa Vàng) ở Yangon, là ngôi chùa linh thiêng nhất ở Miến Điện. Ngôi chùa được xây dựng bởi người Mon trị vì ở Bagan, vào khoảng thế kỷ thứ 6-10. Là một công trình nổi bậc với màu vàng sáng lấp lánh, bảo tháp đầy màu sắc nhưng trung tâm của sự chú ý là bảo tháp chính cao 99 m được dát hoàn toàn bằng vàng lá.

2. Bagan, MyanmarBagan nằm cạnh bờ sông Ayerwaddy, là nơi có những ngôi chùa và bảo tháp nhiều nhất, rộng lớn nhất trên thế giới, khoảng 4.400 ngôi chùa. Bagan là thủ đô của nhiều vị vua cổ đại của Miến Điện. Năm 1287, vương quốc rơi vào tay quân Mông Cổ, sau khi dành dành lại được thì nơi này không còn là trung tâm chính trị, nhưng vẫn tiếp tục phát triển như là một trung tâm đào tạo tu sĩ.

1. Borobudur, IndonesiaNằm trên đảo Java của Indonesia, cách Yogyakarta 40 km về phía tây bắc, Borobudur là ngôi chùa lớn nhất nổi tiếng nhất trên thế giới. Borobudur được xây dựng bởi vương quốc Sailendra, thế kỷ thứ 8 – 9 và thời gian xây dựng mất 75 năm , ước tính khoảng 2 triệu khối đá đã được sử dụng. Từ thế kỷ 14 khi Hồi giáo xâm nhập vào nơi này, nó đã bị quên lãng và nằm ẩn khuất trong khu rừng già cùng dung nham núi lửa bao phủ.