Các loại hình du lịch trên sông từ lâu đã rất phổ biến tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, sau khi đưa ra chương trình thí điểm các tour du lịch sông nước tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được những thành công nhất định. Năm 2012, hi vọng các tour du lịch sông nước Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có nhiều bước đột phá mới.
Từ đầu năm 2011, Sở VHTTDL Tp.Hồ Chí Minh đã đưa vào khai thác 3 tuyến du lịch đường sông bao gồm tuyến tầm ngắn(Bến Bạch Đằng – Làng Họa Sĩ, quận 2), tuyến tầm trung(Sài Gòn – Bình Dương – Củ Chi, Sài Gòn – Đồng Nai, Bến Bạch Đằng – Cần Giờ) và tuyến tầm dài(đi các tỉnh miền Tây). Tiếp nối những thành công bước đầu khi đưa vào khai thác các tuyến du lịch trên sông, sở VHTTDL Thành phố đang xây dựng kế hoạc chương trình làm việc với 18 quận-huyện về dịnh hướng phát triển loại hình du lịch này trên địa bàn Thành phố. Theo chương trình đề xuất, Sở đã tổ chức cho lãnh đạo thành phố khảo sát tuyến du lịch đường sông về hướng Cần Giờ (Lòng Tàu và Soài Rạp). Kết quả đạt được khá khả quan, cho thấy du lịch đường sông đang trên đà phát triển tích cực và thu hút khá đông khách tàu biển quốc tế.Trong thời gian tới, một trong những việc cần làm là quy hoạch, xây dựng các điểm dừng chân với các dịch vụ đi kèm để phục vụ du khách. Cần khắc phục những hạn chế và bất cập của nghành du lịch đường sông, xây dựng bến tàu, cầu tàu đúng tiêu chuẩn…     

Bến Bạch Đằng được đưa vào khai thác trong chương trình du lịch sông nước tại Thành Phố Hồ Chí Minh.
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cùng các đồng chí lãnh đạo trong chuyến khảo sát tại Cần Giờ.Cần Giờ – tuyến du lịch khám phá rừng ngập mặn mới thí điểm đưa vào khai thác trong năm nay.